School of Science

Environmental Chemistry

ทำไมต้องเรียน วท.บ. เคมีสิ่งแวดล้อม ?

จากการขยายตัวของภาคอุตสาหกรรม ธุรกิจ และบริการ มีการนำทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมาใช้ให้เกิดประโยชน์ในขณะเดียวกันก็มีการปลดปล่อยมลพิษลงสู่สิ่งแวดล้อมเช่นกัน จนเกิดเป็นปัญหาหลักในระดับประเทศ ปัจจุบันโรงงานอุตสาหกรรมทุกประเภทถูกกำหนดโดยภาครัฐให้มีการบำบัดมลพิษก่อนปล่อยสู่สิ่งแวดล้อม ทำให้มีความต้องการนักสิ่งแวดล้อมมาช่วยในการควบคุมระบบบำบัด หลักสูตรเคมีสิ่งแวดล้อมเป็นหลักสูตรที่มีการบูรณาการองค์ความรู้ด้านเคมีและสิ่งแวดล้อมในการช่วยแก้ไขผลกระทบที่เกิดขึ้น มีการเรียนการสอนในเรื่องเทคโนโลยีการควบคุมมลพิษด้านต่าง ๆ และการจัดการสิ่งแวดล้อม ซึ่งครอบคุมองค์ความรู้ที่จะไปประยุกต์

ทำไมต้องเรียน วท.บ. เคมีสิ่งแวดล้อม ที่ สจล. ?

เป็นหลักสูตรเคมีสิ่งแวดล้อมหนึ่งเดียวของประเทศ มุ่งที่จะผลิตบัณฑิต นักปฏิบัติที่มีความรู้ความชำนาญด้านเคมีและสิ่งแวดล้อม มีคุณธรรม จรรยาบรรณทางวิชาการ และวิชาชีพที่ดี โดยบัณฑิตที่จบจากหลักสูตรนี้สามารถคิดวิเคราะห์ บูรณาการความรู้ด้านเคมี และสิ่งแวดล้อม มาใช้ในการแก้ไข ป้องกัน และลดผลกระทบที่เกิดขึ้นจากปัญหาสิ่งแวดล้อมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ร่วมรับผิดชอบต่อสังคม โดยใช้หลักการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อตอบสนองต่อการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมในระดับชาติและระดับภูมิภาคอาเซียน

โอกาสในการหางาน

“อาชีพ
นักวิทยาศาสตร์ในห้องปฏิบัติการเคมี และสิ่งแวดล้อม Scientist in Chemical and Environmental Laboratory
ผู้ควบคุมระบบบําบัดมลพิษ Pollution Control Officer
นักวิชาการสิ่งแวดล้อมประจําโรงงานอุตสาหกรรม หน่วยงานของรัฐ และบริษัทที่ปรึกษาด้านสิ่งแวดล้อม Environmentalist in Industry, Government Agency and Consulting Company
นักวิเคราะห์ทางสิ่งแวดล้อม Environmental Analyst
เงินเดือนเฉลี่ยโดยประมาณ 24,000 บาท ข้อมูล ณ ปี พ.ศ. 2561”

ค่าธรรมเนียมการศึกษา

บาท/ภาคการศึกษา
Waiting API ...

การติดต่อ

13.7274304, 100.7724534

คณะวิทยาศาสตร์

สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

ชื่อปริญญา

หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต