International Business Unit คณะเทคโนโลยีการเกษตร สจล. จัดอบรมเชิงปฏิบัติ “เทคนิคการจัดการแมลงและสัตว์พาหะแบบบูรณาการ ตามมาตรฐาน GMP รุ่นที่ 2” ให้มีความรู้เทคนิคการป้องกันกำจัดแมลงและสัตว์พาหะ เพื่อความปลอดภัยต่อผู้ปฏิบัติงาน ผู้รับบริการ และสิ่งแวดล้อม
ในปัจจุบันอุตสาหกรรมผลิตอาหารหรืออุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับอาหารและเวชภัณฑ์ ทั้งที่เป็นอาหารของมนุษย์และไม่ใช่อาหารของมนุษย์ รวมถึงอุตสาหกรรมอื่น ๆ ซึ่งมีความจำเป็นต้องได้การรับรองมาตรฐาน GMP เพื่อให้การดำเนินงานของอุตสาหกรรมต่าง ๆ ได้มาตรฐาน มีความสะอาดและปลอดภัยต่อผู้บริโภค ป้องกันการปนเปื้อนของซากแมลงและสัตว์พาหะในผลิตภัณฑ์ ป้องกันเชื้อโรคลงสู่อาหาร
ศูนย์วิจัยร่วมภาครัฐและเอกชน Internal Business Unit คณะเทคโนโลยีการเกษตร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง จึงได้จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ “เทคนิคการจัดการแมลงและสัตว์พาหะแบบบูรณาการ ตามมาตรฐาน GMP รุ่นที่ 2” เหมาะสำหรับเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน หรือผู้เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมผลิตอาหารและเวชภัณฑ์ หรืออุตสาหกรรมเกี่ยวกับอาหาร ให้มีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับชีววิทยาของแมลงและสัตว์พาหะ รวมทั้งเทคนิคการป้องกันกำจัดแมลงและสัตว์พาหะ โดยใช้หลักการถูกต้องตามหลักสุขาภิบาล เพื่อความปลอดภัยต่อผู้ปฏิบัติงาน ผู้รับบริการ และสิ่งแวดล้อม ในหัวข้อ
- ระบบ Food Safety ของโรงงานอุตสาหกรรม / สถานที่ผลิตอาหาร
- หน้าที่และบทบาทของพนักงานและผู้ที่เกี่ยวข้องสำหรับ ระบบ Food Safety ของโรงงานอุตสาหกรรม / สถานที่ผลิตอาหาร
- เทคนิคการวิเคราะห์และการประเมินประชากรแมลงทั่วไป ที่มีโอกาสปนเปื้อน ในผลิตภัณฑ์ของโรงงานอุตสาหกรรม / สถานที่ผลิตอาหาร
- เทคนิคการกำหนดเป้าหมายแมลงเป็นศูนย์ ในอุตสาหกรรมผลิตอาหาร
- เทคนิคการจัดการแมลงและสัตว์พาหะแบบบูรณาการตามมาตรฐาน GMP
งานอบรมในครั้งนี้ได้รับเกียรติจากผู้เชี่ยวชาญด้านต่าง ๆ อย่าง
รศ.ดร.อดิศร เสวตวิวัฒน์ อาจารย์ประจำ สาขาวิชาเทคโนโลยีการหมัก ผู้เชี่ยวชาญด้าน
• จุลชีววิทยาของอาหาร
• อาหารหมักพื้นบ้าน
• ปัญหาการสุขาภิบาลในอาหาร
• ตรวจหาแบคทีเรียก่อโรคในอาหาร
• ความปลอดภัยทางด้านจุลินทรีย์ในอาหาร
• สุขลักษณะส่วนบุคคล การใช้ระบบ GMPS และ ระบบ HACCPS ในโรงงานผลิตอาหารและโรงอาหาร
ดร.จรงค์ศักดิ์ พุมนวน นักวิทยาศาสตร์ ระดับเชี่ยวชาญ คณะเทคโนโลยีการเกษตร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ผู้เชี่ยวชาญด้าน
• การควบคุมแมลงศัตรูพืชอย่างปลอดภัย ด้วยไอน้ำสมุนไพร
• เทคโนโลยีการเคลือบเมล็ดพันธุ์ ด้วยสารสกัดจากพืช เพื่อการป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืช
• การแปรรูปและสร้างมูลค่า ทางการเกษตร
ดร.ชัยวัฒน์ จันทร์พิทักษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท กรีน อะโกรซายน์ จำกัด ผู้จัดการทั่วไป บริษัท สหยูนิคอร์กรุ๊ป จำกัด เป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน
• การตลาด
• ระบบการควบคุมแมลงและสัตว์พาหะ
• การรควบคุมกำจัดแมลงและสัตว์พาหะ แบบผสมผสาน IPM
• ควบคุมแมลงและสัตว์พาหะนำโรคในอุตสาหกรรมผลิตอาหาร
• การควบคุมแมลงและสัตว์พาหะนำโรคระบบ IPM สำหรับอุดสาหกรรมบรรจุภัณฑ์อาหาร
บุคคลธรรมดาก็สามารถเข้าร่วมการอบรมได้
** รับจำนวนจำกัด **
ค่าลงทะเบียน 1,200 บาท
หลังจบการอบรม จะได้รับใบประกาศนียบัตร
(ผู้ที่เข้าอบรมไม่น้อยกว่า 75% ของเวลาอบรม
และมีคะแนนทดสอบมากกว่า 80%)
วันพุธที่ 20 กรกฎาคม 2565
เวลา 08.30 – 16.30 น.
ผ่านระบบออนไลน์ Zoom Cloud Meeting
สามารถสมัครได้ที่ : https://www.butagri.com/index.php
หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
คุณสุริยสิทธิ์ : 062-957-1003
คุณจวรรณชนก : 087-502-4545
E-mail : butagrikmitl@gmail.com